Tư vấn chọn con giống và trứng giống

1. Chuẩn bị ốc bố mẹ:

Ốc bố mẹ được chọn từ ốc thương phẩm, chọn ốc khỏe mạnh, kích cỡ trung bình 25-30 con/kg, ốc có màu đặc trưng của ốc bươu đen. Tỷ lệ thả đực cái 1:1 .Mật độ nuôi thuần dưỡng có thể từ 20-30 con/m2 hoặc có thể nhiều hơn. Độ sâu mực nước nuôi từ 0,5 đến 0,8m.

2. Chuẩn bị bể cho ốc sinh sản:

a. Cho ốc sinh sản trong ao Ao nuôi ốc sinh sản cần có lục bình cập bờ để ốc lên sinh sản.

b. Cho ốc sinh sản trong mùng lưới Trong mùng lưới tạo các bể đẻ cho ốc bằng lục bình hoặc thùng xốp. c. Cho ốc sinh sản trong bể bạc Chuẩn bị bể bạt, kích thước 3mx4mx1m, giữa bể bố trí các bụi lúc bình có kích thước 1,5m x 0,7m x 0,6m tạo điều kiện giống môi trường tự nhiên để ốc sinh sản. Trên bể làm máy che bớt ánh nắng để hạn chế tăng nhiệt độ nước trong các bể. Cấp nước vào bể với độ sâu 0,3 m, trong bể thả bèo với diện tích 2/3 bể.

3. Thu và ấp trứng:

Quan sát hoạt động sinh sản của ốc, hàng ngày thu các chùm trứng ốc đã sinh sản, rửa sạch, rồi cho vào bể ấp. Chuẩn bị 1 thùng xốp 0.5×0.3×0.3 để làm bể ấp. Cho nước tầm 10cm vào bể ấp. Dùng các khây chén để vào bể ấp và xếp trứng lên các khây chén đó. Hàng ngày xịt nước giữ ẩm cho trứng. Ngày xịt 3-4 lần, mỗi lấn cách nhau 6 tiếng. Sau 11 ngày ấp, trứng chuyển sang màu xám tro, sau 14 ngày ấp trứng bắt đầu nở. Khi sắp nở, trứng ốc có hiện tượng trương ra, vỏ ngoài vở ra, chỉ còn thấy lớp màng trong suốt nhìn thấy được ốc con bên trong.

4. Chuẩn bị mương và vèo ương:

Mương được dọn sạch cỏ, tát cạn, bắt hết cá dữ và bón vôi bột 10kg/ 100 m2, 5 ngày sau cấp nước vào độ sâu khoảng 1m, sau đó bố trí vèo ương ốc con.

Vèo được làm bằng lưới cước, mắt lưới có kích thướt cỡ nhỏ để ốc con không chui ra được, kích thước vèo: 2,5m x 4m x 1,2 m. Trong vèo thả lụt bình, bèo tai tượng khoảng ½ diện tích mặt vèo, phía bên ngoài vèo thả lụt bình hạn chế nắng nóng.

5. Thả giông và chăm sóc giống:

a. Thả giống

Tiến hành thả giống lên lá bông súng, lá bèo… để ốc tự bò và tản ra, không đổ trược tiếp ốc xuống vèo

b. Chăm sóc ốc con

Hàng ngày cho ốc con ăn thức ăn là cám gạo, khối lượng cho ăn bằng 10% khối lượng ốc thả, ngoài ra còn cho ốc ăn thêm lá khoai mì,lá rau muống, bèo, lá đu đủ,…. thực vật thân mền

Hàng ngày quan sát hoạt động của ốc đến khi đạt được kích thước như mong muốn thì tiến hành thả nuôi.

Hotline
Gọi điện
Fanpage
Fanpage
Chat Zalo
Chat Zalo